fbpx

IPL (Intense Pulsed Light)

IPL (Intense Pulsed Light)

การทำ IPL คืออะไร

การทำ IPL (Intense Pulsed Light) เป็นเครื่องมือที่พัฒนามาจากการทำเลเซอร์ ผลิตขึ้นโดยการปล่อยลำแสงที่ไม่ใช่เลเซอร์ แต่เป็นคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นหลายช่วง ตั้งแต่ 500 – 1,200 นาโนเมตร สามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาผิวพรรณได้มากมาย การใช้การปรับแต่งลำแสงมาแก้ปัญหานั้น จะมีฟิลเตอร์ (Filter) เป็นตัวกรองคลื่นแสงให้อยู่ในช่วงความยาวคลื่นที่ต้องการ โดยใช้หลักการดูดพลังงานแสงของส่วนประกอบของผิวที่แตกต่างกัน (selective photothermolysis) เช่น ฮีโมโกลบินในเส้นเลือด หรือเมลานินในเม็ดสี เมื่อเป้าหมายที่ต้องการดูดพลังงานแสงเข้าไปก็จะเกิดความร้อน ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตามที่ต้องการ   ซึ่งจะมีตัวกรองแสง (Filters) เป็นตัวกรองแสงในช่วงความยาวคลื่นที่ต้องการออกมา เช่น

ความยาวคลื่นในช่วง 530 นาโนเมตร : รักษากระ ฝ้า และเส้นเลือดฝอยขยายตัวผิดปกติบริเวณผิวชั้นบนๆ รวมทั้งรอยหมองคล้ำบริเวณใบหน้า

ความยาวคลื่นในช่วง 560 นาโนเมตร : รักษาสิวอักเสบ ปัญหาผิวหน้ามัน รูขุมขนกว้าง กระและฝ้าในผิวชั้นลึก ฟื้นผิวใหม่ให้สดใสขึ้น

ความยาวคลื่นในช่วง 640 นาโนเมตร : แก้ปัญหาหลุมแผลเป็น รูขุมขนกว้าง กำจัดขน หรือหนวดเคราที่ไม่ต้องการ ร่วมทั้งให้ผิวหน้าตึงกระชับ

ความยาวคลื่นในช่วง 690 นาโนเมตร : ช่วยกระชับผิวหน้า ลำคอ และทรวงอก และยังแก้ปัญหาหลุมแผมเป็นลึกๆ ได้ดีอีกด้วย

การฟื้นผิวด้วย IPL ในแต่ละครั้งแพทย์อาจเลือกความยาวคลื่นที่ใช้บำบัดผสมผสานกัน ตามความเหมาะสมและตามสภาพผิวของแต่ละบุคคล เพื่อให้ผิวได้รับการฟื้นฟูสูงสุด

 

IPL สามารถใช้กับปัญหาผิวอะไรได้บ้าง

 • รอยแดงจากสิว
 • หน้ามัน
 • สิวอักเสบ
 • รอยด่างดำ
 • กระ ฝ้า
 • เส้นเลือดฝอยแตก
 • ปานแดงชนิดตื้น
 • แผลเป็นจากสิว
 • ริ้วรอย
 • รูขุมขน
 • กำจัดขนใต้วงแขน หน้าแข้ง และหนวด

 

IPL ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

การยิง IPL แต่ละครั้งคือ 1 ช็อตค่ะ ถ้าต้องยิงทั่วหน้าจะประมาณ 100-200 ช็อต ขึ้นอยู่กับรูปหน้า ถ้าใบหน้ากว้าง ปัญหาเยอะ ก็ต้องยิ่งหลายช็อต ค่าใช้จ่ายจะสูงตามไปด้วย ใช้เวลาในการทำตั้งแต่ 15-30 นาที ทำเฉลี่ย 2-3 สัปดาห์ต่อครั้ง แล้วแต่แพทย์จะวินิจฉัย ซึ่งการทำ IPL จะเห็นผลหลังจากทำ 1-2 ครั้ง พอทำครั้งที่ 4-5 ยิ่งเห็นความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนา handpiece หรือ หัว tip ที่ใช้ยิง IPL ให้มีหัวขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้การยิงต่อ 1 ช็อตกว้างขึ้น

 

การที่คนที่มีปัญหาผิวแบบเดียวกัน เเต่ผลที่ได้จากการทำ IPL เเตกต่างกัน ส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์และความชำนาญของแพทย์ที่ทำการรักษา เพราะต้องเลือกใช้ช่วงแสงได้ตรงกับปัญหาและสภาพผิวของเราถึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับคุณภาพของเครื่องที่ใช้ด้วยค่ะ และปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น ลักษณะการฟื้นฟูของร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน หรือลักษณะผิวทางกรรมพันธุ์มาจากคนละเชื้อชาติกัน เป็นต้น

 

ข้อควรรู้ก่อนทำ IPL

 1. 1. ข้อเสียของ IPL คือ อาจทำให้ผิวหน้าไวต่อแสงแดดมากขึ้น ทำให้ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดเพื่อช่วยปกป้องผิวทุกวัน (กฎหลักเลยสำหรับคนที่อยากมีผิวสุขภาพดี ถึงไม่ทำ IPL ก็ต้องทานะคะ)
 2. 2. ต้องทำอย่างต่อเนื่องจึงจะเห็นผล ค่าใช้จ่ายต่อครั้งอาจจะไม่มาก แต่กว่าจะเห็นผลอาจเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่คิด หรือสูงกว่าทำเครื่องอื่นที่ราคาต่อครั้งแพงกว่า แต่เห็นผลเร็วกว่าและอยู่ได้นาน
 3. 3. คนที่มีผิวคล้ำต้องระมัดระวังมากกว่าคนผิวขาว เลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ เนื่องจากหากเลือกใช้ความยาวคลื่นที่ไม่เหมาะสม ผิวอาจดูหมองคล้ำได้ ยิ่งถ้าคุณเพิ่งกลับมาจากการใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ริมทะเล ควรต้องชะลอการทำ IPLไว้ก่อนเพราะอาจทำให้ผิวไหม้หรือเกิดรอยคล้ำมากกว่าเดิม
 4. 4. ผู้มีประวัติแพ้แสง มีประวัติการเป็นแผลเป็นนูน (คีลอยด์) ไม่ควรทำ IPL
 5. 5. ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรทำ
ติดต่อสอบถาม