fbpx

Co2 Laser

Co2 &  Fractional  Laser

Co2 Laser คืออะไร?

Co2 Laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 10,600 นาโนเมตร สามารถตัดและทำลายเนื้อเยื่อในจุดที่มีปัญหาโดยไม่ทำให้เลือดออก แพทย์จึงหันมาใช้เลเซอร์ชนิดนี้ทดแทนเครื่องจี้ไฟฟ้า เนื่องจากรักษาได้ผลดีกว่า และเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่า โดยเฉพาะเรื่องของแผลหลังการรักษา

Co2 Laser มีคุณสมบัติอย่างไร

Co2 Laser มีคุณสมบัติการใช้งานคล้ายกับ Erbium Yag Laser ซึ่งเป็นเลเซอร์สำหรับปรับสภาพผิวชนิดมีแผลเหมือนกัน หรือ เข้าใจง่ายๆก็คือ เป็นเหมือนเลเซอร์ลอกผิว ใช้สำหรับกำจัดไฝ ติ่งเนื้อ รวมถึงการปรับสภาพผิวเพื่อลบเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น และหลุมสิว ซึ่งสามารถทำได้ทั้งที่ใบหน้า ลำคอ เข่า ข้อศอก มือ แขน

 

ปัญหาหลักๆที่ใช้ Co2 Laser คือ

  • กระเนื้อ
  • ไฝ, ไฝนูน
  • ขี้แมลงวัน
  • ติ่งเนื้องอกบริเวณรอบคอ ลำตัว รักแร้
  • หูด
  • หลุมสิว
  • เนื้องอกของต่อมไขมัน
  • เนื้องอกของต่อมเหงื่อ
  • สิวข้าวสาร
  • สิวอุดตันหัวปิด

 

ขั้นตอนการรักษา ?

ขั้นตอนในการรักษาด้วย Co2 Laser กรณีจี้ไฝ กระ จะต้องทายาชา ทิ้งไว้ 30-45 นาที หรือ ฉีดยาชาบริเวณที่ต้องทำการรักษา ในกรณีที่จุดที่ต้องการทำการรักษามีขนาดใหญ่ ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะยิงเลเซอร์ค่ะ หลังทำการรักษาแพทย์จะทำความสะอาดแผล ทายาฆ่าเชื้อ แปะแผลด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ และจะนัดดูแผลอีกทีภายใน 1-2 สัปดาห์

 

ข้อทำกี่ครั้งเห็นผล?

การรักษาแผลเป็นหลุมสิวนั้นต้องทำการรักษามากกว่า 1 ครั้ง ผลการรักษาโดยทั่วไปจะเห็นผลสูงสุดหลังการรักษาประมาณ 3-6 เดือน ผลข้างเคียงที่เกิดจากการทำ Co2 Laser จะมีรอยแดงเล็กน้อยประมาณ 2 วัน จากนั้นจะเป็นสะเก็ดเล็กๆบนผิว ก่อนลอกออกไปภายใน 5-7 วัน

Fractional CO2 Laser คืออะไร

Fractional CO2  Laser  เป็นนวัตกรรมด้านเลเซอร์ใหม่ล่าสุด ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องผิวหน้าไม่เนียนเรียบ เหมาะกับใช้รักษารอยแผลเป็นจากสิว ผิวขรุขระ รูขุมขนกว้าง เพื่อผิวหน้าเรียบเนียน กระจ่างหน้าใส

 

หลักการทำงานของ Fractional  CO2  Laser

การทำงานของ Fractional Laser เป็นการนำหลักการ Fractional Photothemmolysis (FP) มาใช้โดยการปล่อยลำเเสงจุดเล็กๆลงไปใต้ผิวหนังในระดับลึกพอดีกับตำเเหน่งที่ต้องการสร้างเซลล์ผิวใหม่ จะทำให้เกิดการถลอกของผิวเป็นจุดเล็กๆตื้นๆ ประมาณ 10-20% ของพื้นที่ผิว แล้วผิวปกติบริเวณที่เหลือที่ไม่ถูกเลเซอร์ ก็จะทำหน้าที่ช่วยซ่อมสร้างผิวขึ้นมาใหม่ ทำให้ผิวใหม่เรียบเนียนขึ้น

 

ผลที่ได้จากการทำ Fractional  CO2  Laser คือ หลุมสิวตื้นขึ้น ผิวเรียบ รูขุมขนกระชับ ริ้วรอยลดลง กระจ่างใส

 

ขั้นตอนการทำ Fractional  CO2 Laser

ก่อนทำจะทายาชา เพื่อเวลาทำเลเซอร์จะได้รู้สึกสบายไม่เจ็บ หรือใช้เพียงความเย็นประคบหรือการเป่าลมเย็น ภายหลังทำผิวหน้าจะมีอาการแดงและจะมีการตกสะเก็ดเป็นจุดเล็กๆตามบริเวณผิวที่ทำ ซึ่งสะเก็ดจะหลุดไปเองใน 5-7 วัน ในระหว่างนี้ควรใช้ครีมกันแดดหรือครีมบำรุงผิว การทำ Fractional LASER จะทำประมาณ 4-6 ครั้ง โดยห่างกันแต่ละครั้งประมาณ 4-6 สัปดาห์

 

ผลข้างเคียงจากการทำ Fractional  CO2 Laser

โดยทั่วไปก็จะไม่มีผลข้างเคียง นอกเหนือจากรอยแดงหลังทำ และสะเก็ดที่จะอยู่ประมาณ 5-7 วัน แต่คนที่มีสีผิวเข้มมาก อาจต้องระวังเรื่องรอยดำ

ติดต่อสอบถาม