fbpx

เติมไขมัน

เติมไขมัน (Fat Grafting)

เติมไขมัน

เติมไขมัน Fat Grafting คืออะไร ?

  • Fat Grafting หรือ Fat Transfer หรือ Fat Filler คือการนำเอาไขมันในส่วนเกิน เช่นต้นขา สะโพก หรือหน้าท้อง มาเติมเต็มในส่วนของบริเวณที่ต้องการ สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าผอม แก้มตอบ ขมับแคบ หน้าผากบุ๋ม หรือในคนสูงวัยที่เกิดการสูญเสียไขมันบนใบหน้าในปริมาณมากๆ เนื้อเยื่อต่างๆ แฟบลง จนรูปทรงต่างๆ บนใบหน้าผิดสัดส่วน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพราะเซลล์ไขมันที่ได้นั้นมาจากร่างกายของเราเอง ไม่มีสารแปลกปลอมอื่น และสามารถเข้ากับร่างกายได้ดี จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัย

บริเวณที่นิยมนำมาเติม จะแบ่งเป็น 2 ส่วน

  • การฉีดเติมไขมันบนใบหน้า   การฉีดเพื่อเติมเต็มรอยเหี่ยวย่นได้เกือบทุกจุดบนใบหน้า เช่น รอยย่นบนหน้าผาก   ขมับ  ร่องแก้ม  ร่องลึกใต้ตา
  • การฉีดเติมไขมันเพิ่มสัดส่วน การฉีดในลักษณะนี้ นิยมฉีดในส่วนของหน้าอก ให้อวบอิ่มดูเป็นธรรมชาติ หรือบริเวณสะโพก จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยและได้ผลดีในระยะยาว

 

  • เนื่องจากไขมันนั้นบอบบาง การคงอยู่ของไขมันที่ได้จากการดูดไขมันแล้วย้ายไปวางยังบริเวณที่ต้องการนั้นขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์ค่อนข้างมาก โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นเลือกตำแหน่งที่จะดูดไขมัน การเลือกเครื่องมือที่จะใช้ดูดไขมัน การเตรียมไขมันก่อนที่จะย้ายไขมันไปยังตำแหน่งที่ต้องการ รวมถึงทักษะในการวางไขมันไปยังตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งทำให้ผลของการทำ Fat Grafting ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย  ดังนั้นในการทำ Fat Grafting ข้อเสียคือเราจะไม่สามารถตอบได้เลยว่าไขมันที่เราเติมเข้าไปนั้น จะเหลืออยู่เท่าไหร่ไม่มีใครตอบได้  ส่วนระยะเวลาที่เราจะรู้ว่าไขมันนั้นอยู่หรือไม่อยู่ใช้เวลาประมาณ 3- 6 เดือนขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่หากในกรณีที่ต้องการเติมเพิ่มสามารถเติมเพิ่มได้หลังเติมไปแล้ว 3-6 เดือนเช่นกัน

การเติมไขมัน Fat Grafting  ปลอดภัยหรือไม่

  • การเติมไขมันเป็นหัตถการทางการแพทย์และการผ่าตัดชนิดหนึ่ง  คือการย้ายไขมันจากจุดที่ต้องการใช้  มาเติมบริเวณที่ต้องการเติมเต็ม   ฉะนั้นการเตรียมคนไข้ก่อนที่จะฉีดไขมัน คนไข้จะได้ยาระงับความเจ็บปวดอย่างดีและผ่าตัดในห้องผ่าตัดที่มีมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย  ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ  รวมไปถึงการดูแลหลังผ่าตัด ในการเติมไขมันที่สำคัญคือจะต้องเติมใต้เยื่อหุ้มกระดูกเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนเส้นเลือด ดังนั้นการเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงมีความจำเป็นมาก

การเติมไขมัน สามารถทำพร้อมกับหัตถการอื่นได้หรือไม่ ? 

  • ในการเติมไขมันในปัจจุบันจะทำความคู่กับการดึงหน้า เพราะในการดึงหน้า จะช่วยแก้ไขในส่วนของการหย่อนคล้อย แต่จะไม่ช่วยในปัญหาใบหน้าที่ตอบ ใต้ตาลึก ขมับแคบ หน้าผากบุ๋ม  ในการเติมไขมันพร้อมดึงหน้าจึงตอบโจทย์ไปพร้อมกับการดึงหน้าได้ดี  ทำให้การดูแล การยุบบวม ไปพร้อมๆกันได้

การเติมไขมัน Fat Grafting  ใช้เพื่อความงามอย่างเดียวหรือ? 

  • หากย้อนไปในการเติมไขมันแรกๆ ทางการแพทย์จะเติมเพื่อศัลยกรรมจากอุบัติเหตุที่ใบหน้า เกิดร่องที่ยุบตัว  หรือใบหน้าไม่เท่ากัน รู้หน้าผิดรูปตั้งแต่กำเหนิด  การเติมไขมันก็จะทำให้ใบหน้า ในส่วนที่ยุบเติมเต็มขึ้นหายไป กลับมาดูดีขึ้นได้ จากนั้นได้ถูกพัฒนาใช้ในด้านของศัลยกรรมความงามมากขึ้น ซึ่งจะช่วยแก้ไขจุดบกพร่องของใบหน้า ที่มีลักษณะหน้าผอม แก้มตอบ ขมับแคบ หน้าผากบุ๋ม หรือกลุ่มคนที่อายุมากขึ้นแล้วเนื้อเยื่อแฟบลงตามอายุ การฉีดไขมันช่วยได้เป็นอย่างมาก ด้วยไขมันที่เราเติมเป็นของเราเอง ไม่มีสารแปลกปลอมอื่น และสามารถเข้ากับร่างกายได้ดี จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัย

การเติมไขมันคือการเติม Stem cell ใช่หรือไม่ 

  • การเติมไขมันที่เราเรียก  Fat Grafting  ไม่ใช่ Stem cell   เพราะ Stem cell  เป็นเซลล์ต้นกำเนิด คือ เป็นเซลล์อ่อนที่ไม่มีหน้าที่ ของเซลล์ที่เฉพาะเจาะจง สามารถแบ่งตัวเองขึ้นมาใหม่ได้ และ พร้อมจะเจริญเติบโต เปลี่ยนแปลงเพื่อไปทำหน้าที่ใดหน้าที่หนึ่งที่เฉพาะเจาะจงได้ หรือกลายเป็นเซลล์ของเนื้อเยื่อชนิดต่างๆในร่างกายได้  การเติมไขมันเป็นการเติมเซลล์ของไขมัน และทำให้มีการอยู่ตัวของบริเวณนั้น เพราะฉะนั้นจะช่วยในการเติมเต็ม ไม่ได้ช่วยให้เปลี่ยนแปลงของโคลงสร้างบนใบหน้าและเปลี่ยนแปลงคอลลาเจนมากนัก และปัจจุบันการเติม Stem call ของใบหน้า ไม่ใช่ Stem call แต่จะไม่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เมือ่เห็นโฆษณาชวนเชื่อเติม Stem call สามารถแจ้งอย.ไทยได้ เพราะผิดกฎหมาย

ใบหน้าของคนเราควรเติมไขมัน  หรือเติมฟิลเลอร์  ( Filler ) ดี ?

  • ปกติแล้วใบหน้าของคนเราจะไม่เท่ากันเป็นเรื่องธรรมดา  แต่หากใบหน้านั้นๆมีปัญหาไม่มากิ กังวลแค่บางส่วนหรือเฉพาะจุดเช่นใต้ตา ขมับ หมอจะเลือกแนะนำเติมเป็นฟิลเลอร์ ( filler) ระยะการพักฟื้นน้อย เห็นผลทันที หลังทำสามารถไปทำงานได้เลย  แต่หากใบหน้ามีปัญหาแก้มตอบมาก   หน้าฝากดูไม่เต็ม ขมับหาย  ซึ่งจะต้องเติมทั่วหน้า จะแนะนำเป็นการเติมด้วยไขมันตัวเอง เพราะจำเป็นต้องใช้ปริมาณไขมันที่มากกว่าฟิลเลอร์ (filler )อย่างแน่นอน   ข้อเสียของการเติมไขมันคือจะมีการบวมที่ต้องใช้เวลารอให้ยุบตัว เข้าที่ 3 -6 เดือน  ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับบางจุดฟิลเลอร์ (filler ) จะเหมาะสมกว่า เช่น บริเวณใต้ตา สำหรับลูกค้าที่เติมไขมันตัวเองไป บางคนก็จะมาเก็บด้วยฟิลเลอร์ ( filler ) อีกรอบหนึ่ง

เราสามารถดูดไขมันทิ้งไว้ แล้วมาเติมอีกวันได้หรือเปล่า  ? 

  • บอกตรงนี้ว่าไม่ได้ เพราะการที่เราดูดเอาไขมันออกมาทิ้งไว้ก่อน  แต่ยังไม่นำมาเติมมาในเวลานั้นเวลา เซลล์ของไขมันจะแยกตัวเป็นน้ำมัน ทำให้เซลล์ไม่สมบูรณ์ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อเป็นอย่างมาก

 

ติดต่อสอบถาม