fbpx

Inverted Nipples

ผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด ( Inverted Nipples )

หัวนมบอด ( Inverted Nipples )

คือ หัวนมที่มีลักษณะบุ๋ม หรือยุบไม่โผล่ขึ้นมา ซึ่งเกิดจากท่อน้ำนมสั้น หรือผังผืดรัด เหมือนหัวนมปกติทั่วไป

previous arrow
next arrow
Slider

กายวิภาคของหัวนม

 • โดยปกติคนทั่วไป หัวนมจะมีท่อน้ำนมอยู่ประมาน 15-20 ท่อ/ 1 ข้าง โดยไม่สามารถมองเห็นท่อน้ำนมได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าท่อน้ำนมมีตีบตันอยู่หรือไม่ แต่ท่อน้ำนมจะขยายใหญ่ขึ้นและมองเห็นได้เมื่อตั้งครรภ์

                     


หัวนมบอด ( Inverted Nipples ) เกิดขึ้นได้อย่างไร ? 

 • หัวนมบอดนั้นส่วนใหญ่จะเป็นกันมาแต่กำเนิด และสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายด้วยเช่นกัน  การที่เกิดมาพร้อมกับลักษณะหัวนมบุ๋ม  บางคนอาจจะไม่รู้ตัวจนกระทั่งโตเป็นสาว อาการหัวนมบอดนั้น โดยปกติมีสาเหตุหลัก 3 ประการ คือ การมีพื้นที่ฐานหัวนมน้อยเกินไป ท่อน้ำนมสั้นกว่าปกติรั้งหรือหดตัวเข้าไป รวมทั้งการมีผังพืดรอบๆ ทำให้เกิดการดึงรั้งในหัวนม แต่หัวนม 2ข้าง อาจจะเกิดผังผืดหรือการดึงรั้งของท่อน้ำนมไม่เท่ากัน จึงทำให้ในบางคนเกิดหัวนมบอดแค่ 1ข้าง แต่อีก 1 ข้างก็อาจจะเป็นหัวนมปกติ

หัวนมบอด ( Inverted Nipples ) โดยปกติจะแบ่งเป็น 3 ระดับ

 • ระดับที่ 1  คือ หัวนมเรียบหรือยุบตัวเข้าไปบางส่วน แต่สามารถ ใช้มือดึงออกมาได้ บางครั้งหัวนมจะยื่นออกมาถ้าได้เอง หากได้รับการกระตุ้นโดยการสัมผัส หรือการดูด รวมทั้งอากาศที่เย็นๆ ท่อน้ำนมไม่มีการรั้งตัว มีความสามารถให้นมบุตรได้
 • ระดับ 2  หัวนมยุบตัวเข้าไป แต่ค่อนข้างยากลำบาก ในการดึงออกมา หรือถ้าดึงออกมาก็จะคงตัวอยู่ได้เพียงชั่วขณะหนึ่ง แล้วหัวนมก็จะยุบตัวกลับเข้าไปอีกในทันที บางรายจะสามารถให้นมบุตรได้ แต่บางรายที่ท่อน้ำนมรัดตัวก็อาจจะไม่สามารถให้นมบุตรได้
 • ระดับ 3 คือระดับที่ หัวนมยุบตัวเข้าไปทั้งหมดและ ไม่สามารถดึง ออกมาได้ บางคนมีลักษณะคล้ายรูสะดือ ท่อน้ำนมรั้งตัวและคดอยู่ข้างใน ซึ่งอาจจะไม่สามารถให้นมบุตรได้ ผู้หญิงที่มี หัวนมบอดระดับนี้ อาจจะประสบปัญหาการติดเชื้อข้างในรูหัวนม มีอาการคัน หากทำความสะอาดรูหัวนม ไม่ดีพอเพียง  ต้องรักษาโดยวิธีผ่าตัดเท่านั้น

การแก้ไข หัวนมบอด  ( Inverted Nipples )  โดยการผ่าตัด

 • หัวนมบอดไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด  ผู้หญิงหลายๆคน อาจจะกลัวเป็นกังวล สำหรับเรื่องของหัวนมบอด กลัวไม่มีหัวนมให้ลูกงับ กลัวน้ำนมไม่ไหล ไม่มีความมั่นใจเมื่อมีแฟน หัวนมบอดขั้นรุณแรงอาจจะไม่สามารถให้นมบุตรได้ จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการผ่าตัด เพื่อทีให้มีหัวนมเหมือนคนปกติทั่วไป จะต้องทำการผ่าตัด โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  เพราะถ้าแพทย์ที่ทำการผ่าตัด ไม่มีความชำนาญ หรือความสามารถพอ หลังผ่าตัดอาจจะเห็นเป็นรอยเย็บ หรือ รอยแผลเป็นจากการผ่าตัดคีรอย หรือที่ร้ายแรงที่สุดการผ่าตัดที่มีการผ่าท่อน้ำนม อาจจะทำให้ท่อน้ำนมปิดปกติ ไม่สามารถให้นมบุตรได้อย่างถาวร

«  การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด  »

 • แจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว, ประวัติการผ่าตัด, ประวัติการแพ้ยา, ประวัติการแพ้อาหาร (หากมีประวัติการรักษาจากโรงพยาบาล ควรนำมาในวันปรึกษาด้วย)
 • งดสูบบุหรี่ ,งดเครื่องดื่มแอลกฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดยาแก้ปวด ยาละลายลิ่มเลือด ก่อนผ่าตัด เช่น ยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) หรือ ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) เพื่อลดอาการฟกช้ำจากเลือดคั่งหลังผ่าตัด  อย่างน้อย 1 สัปดาห์ แต่กรณีที่จำเป็นต้องใช้ กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่
 • งดวิตามิน น้ำมันตับปลา อาหารเสริมต่างๆ ทุกชนิด อย่างน้อย1สัปดาห์
 • ถอดโลหะทุกชนิดอออกจากร่างกายเช่น กิ๊ฟต่อผม เครื่องประดับ เล็บต่อ ต่างหู จิวสะดือ

      «การดูแลหลัง ผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอด MAX Lift  แบบฉบับ MAXi Cosmetic Surgery»

⇒ ข้อปฏิบัติตัวเมื่อกลับบ้าน

 • หลังการผ่าตัด 24 ชั่วโมง  สามารถนำพลาสเตอร์ที่ติดบริเวณหัวนมออกได้ แล้วสามารถล้างหน้าได้โดยงดฟอกสบู่หรือโฟมล้างหน้าบริเวณที่มีไหม ซับให้แห้ง ให้ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือ หรือน้ำต้มสุก เช็ดตรงบริเวณที่ตัดปีก  เพื่อกำจัดคราบเลือดที่เกรอะกรัง แล้วทาครีมขี้ผึ้งฆ่าเชื้อ terramycin หรือ Chloramphenicol บาง เพื่อให้แผลมีความชุ่มชื้น วันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็นหลังอาบน้ำ
 • หลังการผ่าตัดในช่วง 1 สัปดาห์แรก  อาจมีเลือดซึมเป็นบางครั้งสามารถหาก๊อซหรือทิชชูเพื่อรองซับไว้ได้
 • ทานยา ที่ได้รับต่อเนื่องจนหมด ไม่จำเป็นต้องซื้อยามาทานเพิ่มเพราะยาที่ได้รับเพียงพอแล้วสำหรับการรักษา
 • ในกรณีทานอาหารเสริม แนะนำให้ทาน 3-4 สัปดาห์ หลังการผ่าตัด
 • ควรงด แอลกอฮอล์ 1 เดือนหลังการผ่าตัด

⇒ นัดตัดไหม ติดตามอาการ

 • ครั้งที่1   14 วัน หลังการผ่าตัด  เพื่อตัดไหม และติดตามอาการ
 • จากนั้นจะนัดเพื่อติดตามอาการ   3 สัปดาห์  6 สัปดาห์  3 เดือน 6 เดือน  และ 1 ปี  หรือหากมีอาการผิดปกติให้รีบโทรแจ้งอาการเพื่อนัด พบแพทย์

VDO

ผ่าตัดหัวนมบอดแล้ว สามารถให้นมบุตรได้หรือไม่  ? 

 • ด้วยเทคนิคการผ่าตัดของคุณหมอ การันตีเลยว่าไม่ตัดท่อน้ำนม แต่จะใช้การยืดท่อน้ำนมแทน ส่วนการไหลของน้ำนม จะขึ้นอยู่กับปัจจัยของท่อน้ำนมเดิมของคนไข้ร่วมด้วย ว่ามีท่อน้ำนมที่ตีบตัน อยู่แล้วหรือไม่

ผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอดแล้ว มีโอกาศที่หัวนมจะกลับไปบุ๋มเหมือนเดิมหรือไม่ ?   

 • เนื่องจากเทคนิคการผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอดของ MAXi  เป็นการผ่าตัดโดยไม่ตัดท่อน้ำนม ถ้าหัวนมบอดในระดับ 3 ซึ่งบอดในระดับที่รุนแรง มีโอกาสที่จะกลับไปบุ๋มได้  ซึ่งจะมีโอกาสกลับไปเป็นซ้ำน้อย

หลังผ่าตัดหัวนมบอดไปแล้ว แผลสามารถโดนน้ำ  อาบน้ำ ได้หรือไม่? 

 • ด้วยเทคนิคการเย็บแผลที่ปราณีต ที่จะเย็บแผลถึง 3 ชั้น ทำให้แผลแนบสนิท จึงทำให้หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง สามารถอาบน้ำได้  ข้อดีจะล้างคราบเลือดให้หลุดออกได้ด้วย โดยไม่ต้องกังวลว่าแผลจะติดเชื้อ หรือไหมจะหลุดได้ แต่งดแช่น้ำนานๆ ลงสระว่ายน้ำ ประมาน 1 เดือน

REVIEW

หัวนมบอดบุ๋มแก้ได้ แถมให้ลูกได้อีกโดยหมอคณิต maxi clinic

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน  เห็นรีวิวเสริมหน้าอก สวยๆงามๆ กันมามากพอสมควร แต่เราก็มองข้ามในสวนของหัวนม

แก้ไขหัวนมบอด งานแก้ของงานแก้หัวนม maxi clinic

สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อข้างบนเลย งานแก้ของแก้หัวนมบอดอีกทีหนึ่ง (รีวิวเอาใจสาวหัวนมบอด แถมยังไปทำมาแล้วพังอีก!!)

แก้ไขหัวนมบอด ไม่ตัดท่อน้ำนม By หมอคณิต

ก่อนอื่น ขอรายงานตัวก่อนนะค่ะ ชื่อมีนค่ะวันนี้จะมาแนะนำเพื่อนๆ ที่ประสบปัญหา หัวนมบอด แบบมีน เชื่อว่าอาจจะมีหลายๆคนกำลังหาข้อมูลเหมือนกันค่ะ

Before & After

ติดต่อสอบถาม